Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Thiệu Trung - Huyện Thiệu Hóa - Tỉnh Thanh Hóa

Công an xã Thiệu Trung Thông báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo bán hàng kém chất lượng trên địa bàn huyện Thiệu Hoá

Đăng lúc: 00:00:00 28/04/2022 (GMT+7)
100%

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thiệu Hóa xuất hiện một số cá nhân, tổ chức mượn các địa điểm nhà dân, nhà văn hóa để bán hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc cho người dân dưới hình thức hội thảo quảng cáo sản phẩm, chương trình tặng quà tri ân khách hàng. Việc người dân mua những sản phẩm quảng cáo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 

Công an xã Thiệu Trung Thông báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo bán hàng kém chất lượng trên địa bàn huyện Thiệu Hoá

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thiệu Hóa xuất hiện một số cá nhân, tổ chức mượn các địa điểm nhà dân, nhà văn hóa để bán hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc cho người dân dưới hình thức hội thảo quảng cáo sản phẩm, chương trình tặng quà tri ân khách hàng. Việc người dân mua những sản phẩm quảng cáo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Để người dân có thể nhận biết rõ hơn về loại hình trên, Công an xã Thiệu Trung thông tin về một số hình thức bán hàng phổ biến ở nông thôn như sau:

1. Bán hàng là thực phẩm phục hồi chức năng như: tinh bột nghệ, tỏi đen, sâm ngọc linh, dầu xoa bóp....

- Các đối tượng mượn các địa điểm để tổ chức hội thảo quảng cáo sản phẩm hoặc hội thảo sức khỏe là các quán bán hàng tạp hóa, quán bán rượu bia, nhà văn hóa thôn... nơi có không gian rộng để tổ chức hội thảo.

- Sau khi mượn được địa điểm các đối tượng gửi giấy mời gửi cho người dân trong thôn, xóm với chiêu trò là đến để dự hội thảo và nhận quà miễn phí như: đường, sữa, dầu thực vật... (Những người dân mà các đối tượng nhắm mời chủ yếu là phụ nữ, độ tuổi từ 50 đến 70, vì những người ở độ tuổi này chủ yếu là người dân chất phát, nhận thức hạn chế và có nhiều các loại bệnh mãn tính trong người, dễ bị lừa)

- Khi người dân đến đông đủ các đối tượng sẽ đưa các sản phẩm như: tinh bột nghệ, tỏi đen, sâm ngọc linh, dầu xoa bóp... để quảng cáo về công dụng chữa nhiều loại bệnh mạn tính, cũng như công dụng phòng ngừa ung thư của một số sản phẩm. Để minh chứng cho người dân tin các một số đối tượng còn trực tiếp sử dụng và cho người dân sử dụng thử sản phẩm ngay tại nơi tổ chức hội thảo. Sau khi giới thiệu những công dụng thần kì của sản phẩm xong thì các đối tượng nói về giá tiền cao ngất ngưởng khi mua sản phẩm bên ngoài, đồng thời đưa ra chiêu trò lôi kéo người mua bằng việc khuyến mại giảm giá còn một nửa giá tiền mua sản phẩm so với mua bên ngoài hoặc khuyến mại mua 1 tặng 1. Ngoài ra khi người dân mua sản phẩm còn được tặng quà như: đường, sữa, dầu thực vật...Với tâm lý nhẹ dạ cả tin, hơn nữa tâm lý người dân ai cũng muốn khỏe mạnh nên đã không ít người tin và mua những sản phẩm quảng cáo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc với giá cao ngất ngưởng, thậm chí nhiều người còn vay nóng để mua.

2. Bán hàng là đồ điện dân dụng như: nồi cơm điện, bếp từ, nồi áp suất, quạt điện....

- Các đối tượng mượn các địa điểm để tổ chức hội thảo quảng cáo sản phẩm hoặc chương trình tri ân khách hàng là các quán bán hàng tạp hóa, quán bán rượu bia, nhà văn hóa thôn, hội trường UBND xã... nơi có không gian rộng để tổ chức.

- Sau khi mượn được địa điểm các đối tượng gửi giấy mời gửi cho người dân trong thôn, xóm với chiêu trò là đến để dự hội thảo, chương trình tri ân khách hàng và nhận quà miễn phí như: đường, sữa, dầu thực vật... cũng như mua đồ và hoàn tiền lại cho người mua.

- Khi người dân đến đông đủ các đối tượng sẽ đưa các sản phẩm như: nồi cơm điện, bếp từ, nồi áp suất, quạt điện.... để quảng cáo về công dụng của sản phẩm. Đồng thời các đối tượng cũng thông báo giá các của các sản phẩm và đưa ra chương trình khuyến mại mua sản phẩm và hoàn trả tiền. Để minh chứng cho việc mua sản phẩm và hoàn trả tiền lại thì các đối tượng đã cho một số người dân hoặc người đã được cài cắm từ trước mua sản phẩm và hoàn trả tiền để lôi kéo nhiều người tham gia mua. Để lừa được người dân, các đối tượng đã áp dụng chiêu trò người dân đưa tiền mua sản phẩm và nhận sản phẩm, còn tiền hoàn lại sẽ gửi lại người mua sau khi hết người mua hoặc cuối buổi. Sau khi bán được một số lượng sản phẩm lớn với giá cao ngất ngưởng thì các đối tượng tìm cách lẩn trốn và lên xe ra về. Nhiều người dân vì thấy mua sản phẩm và được hoàn trả tiền lại ngay sau đó nên đã không ngần ngại dùng tiền của gia đình, thậm chí vay nóng để mua các sản phẩm được quảng cáo như trên. Khi bị các đối tượng ra về rồi và về sử dụng sản phẩm có nhiều vấn đề thì người dân mới biết bị lừa. (Việc bán các sản phẩm trên các đối tượng cũng có thể áp dụng chiêu trò báo giá cao ngất ngưởng rồi thông báo giảm giá sâu hoặc áp dụng mua 1 tặng 1 đối với sản phẩm mua)

3. Bán hàng là đồ điện dân dụng, thực phẩm phục hồi chức năng, các loại máy thư giãn, xoa bóp... với chiêu trò tài trợ tham quan, du lịch.

- Một số công ty, doanh nghiệp kinh doanh đa cấp xin tài trợ tham quan du lịch cho: cựu chiến bình, thanh niên xung phong, hội nông dân, hội phụ nữ, hội người cao tuổi... tham quan, du lịch tại một địa điểm nhất định có xe đưa đón và hỗ trợ ăn uống.

- Sau khi tham quan, du lịch và ăn uống xong thì nhân viên công ty, doanh nghiệp đưa người tham gia tham quan, du lịch vào các nơi trưng bày sản phẩm. Tại đây các nhân viên của công ty, doanh nghiệp quảng cáo và giới thiệu sản phẩm cho người tham gia biết. Để người tham gia tin tưởng thì các nhân viên công tu, doanh nghiệp còn mời người tham gia thử sử dụng các sản phẩm đồng thời tâng bốc công dụng của sản phẩm và nói giá thành của các sản phẩm rẻ hơn mua thị trường bên ngoài rất nhiều nếu mua. Với tâm lý ai cũng muốn khỏe mạnh, nên nhiều người đã không ngần ngại mua các sản phẩm với giá thành cao hơn nhiều lần so với giá thị trường mà không đảm bảo tiêu chuẩn và độ an toàn.

Công an xã Thiệu Trung thông báo để nhân dân trên địa bàn xã biết. Nếu có thông tin về các hành vi buôn bán hoặc nghi vấn buôn bán hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng thì liên hệ Đ/c Nguyễn Đức Linh – Trưởng Công an xã Thiệu Trung - SĐT 0965.456.858 ).

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
91
Hôm qua:
71
Tuần này:
373
Tháng này:
731
Tất cả:
190886

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289